Thứ Bảy, 20 tháng 3, 2021

Cortisol là gì? Những điều bạn nên biết về Cortisol

Cortisol thường được gọi là hormone căng thẳng vì có liên quan đến phản ứng căng thẳng. Tuy nhiên, cortisol không chỉ đơn thuần là một loại hormone được tiết ra khi bị căng thẳng. Hiểu được cortisol và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể sẽ giúp bạn cân bằng nội tiết tố. Đồng thời, giúp bạn luôn đạt được sức khỏe tốt.Cortisol là một trong những hormone steroid. Nó được tạo ra trong tuyến thượng thận. Hầu hết các tế bào trong cơ thể đều có các thụ thể cortisol. Sự bài tiết hormone được kiểm soát bởi vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến thượng thận, một tổ hợp các tuyến thường được gọi là trục HPA.

Cortisol ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Bởi vì hầu hết các tế bào cơ thể đều có thụ thể cortisol. Nó ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể. Loại hormone này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, giúp giảm viêm và hỗ trợ hình thành trí nhớ.

Nó có tác dụng kiểm soát cân bằng muối và nước, đồng thời giúp kiểm soát huyết áp. Ở phụ nữ, cortisol cũng hỗ trợ thai nhi phát triển trong thai kỳ. Tất cả các chức năng này làm cho nó trở thành một hormone quan trọng. Nó dùng để bảo vệ sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.

Cortisol cũng giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu. Do đó nó có thể được đo trực tiếp sau khi giao hợp. Ở những phụ nữ mang thai có nguy cơ bị đau tim, có thể giúp tăng lưu lượng máu khi trứng được lấy từ tử cung vì điều này giúp bảo vệ tim, cơ tim và mạch máu.

Nó cũng bảo vệ chống lại các bệnh khác ảnh hưởng đến cùng cấp độ tế bào. Mức độ cao của cortisol giúp trẻ sinh ra nhanh hơn và cortisol có thể bảo vệ trẻ khi cân nặng lúc sinh hoặc cân nặng dao động.

Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất về an toàn được công bố vào năm 2009 bởi Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ. Nghiên cứu, với phân tích 12 phần của các bà mẹ và nam giới, phát hiện ra rằng cortisol làm giảm nguy cơ mang thai ở tuổi lên 2. Nghiên cứu cũng kết luận rằng cortisol có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Các vấn đề liên quan đến mức cortisol cao

Đôi khi các khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thận có thể góp phần gây ra một tình trạng được gọi là hội chứng Cushing. Điều này được đặc trưng bởi mức độ cao của cortisol trong máu. Những người mắc hội chứng Cushing sẽ bị tăng cân nhanh chóng ở mặt, bụng và ngực.

Thường thì các bác sĩ sẽ nhận thấy điều này vì cánh tay và chân mảnh mai của cá nhân so với trọng lượng nặng trong lõi của cơ thể. Hội chứng Cushing cũng gây ra mặt đỏ bừng, huyết áp cao và các thay đổi trên da. Loãng xương và thay đổi tâm trạng cũng là một yếu tố được xem xét khi mắc bệnh Cushing.

Mức độ cortisol cao cũng có thể góp phần làm thay đổi ham muốn tình dục của phụ nữ và chu kỳ kinh nguyệt, ngay cả khi không có bệnh Cushing. Lo lắng và trầm cảm cũng có thể liên quan đến mức cortisol cao.

Ảnh hưởng của mức cortisol thấp

Mức cortisol thấp có thể gây ra một tình trạng được gọi là suy tuyến thượng thận nguyên phát hoặc bệnh Addison. Suy thượng thận nguyên phát là một bệnh tự miễn dịch gây tổn thương tuyến thượng thận.

Các triệu chứng có thể bắt đầu từ từ, nhưng chúng có thể khá nghiêm trọng. Bệnh nhân suy tuyến thượng thận nguyên phát có thể bị mệt mỏi, giảm cơ, sụt cân, thay đổi tâm trạng và thay đổi da.

Suy thượng thận nguyên phát nhẹ bao gồm:

  • Giảm mức độ hormone kích thích tuyến thượng thận (ARH) và mức độ peptide adrenolimbic (ANP)
  • Giảm mức HbA1c trong huyết tương
  • Tăng tần suất HR thấp (thụ thể HbA1c) và HbA2c cao
  • Mức độ thấp hơn hoặc không có của các thụ thể HbA1c từ tuyến thượng thận
  • Mức độ norepinephrine (NE) do tuyến thượng thận kích thích thấp trong thai kỳ
  • Hormone kích thích tuyến thượng thận thấp và các peptit tuyến thượng thận, bao gồm cả C2P3

Nếu bạn có hơn một nửa lượng hormone kích thích tuyến thượng thận (THR) trong máu, tuyến thượng thận của bạn có thể trở nên kém nhạy cảm hơn khi phản ứng với mức hormone kích thích tuyến thượng thận thấp.

Câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn

Nếu bạn nghi ngờ rằng nồng độ cortisol của bạn không ở mức bình thường, thì bước đầu tiên để nhận được sự trợ giúp là nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để xác định xem bạn có mức cortisol thấp hay cao. Các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn bao gồm:

  • Mức độ cortisol thay đổi như thế nào trong ngày?
  • Những tình trạng cơ bản nào có thể ảnh hưởng đến mức cortisol của tôi?
  • Làm thế nào tôi có thể kiểm soát mức độ cortisol để lấy lại sức khỏe của mình?
  • Cần làm xét nghiệm gì để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của tôi?

SHARE THIS

0 nhận xét: