Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2020

Tác dụng của collagen bột và những điều bạn chưa biết về collagen

Một cách nhanh chóng và gần đây, các axit amin đã trở thành lĩnh vực kinh doanh lớn. Cho dù bạn đang mua sắm cho một loại collagen bổ sung, canh xương , hoặc thậm chí nhiều hơn thịt và sữa thực phẩm, các axit amin khác nhau tạo nên các protein này là những gì cuối cùng bạn đang mua và sử dụng. Trong đó, bột collagen là một trong những sản phẩm được nhiều người quan tâm. Vậy tác dụng của collagen bột gồm những gì?

Cơ thể của bạn sử dụng các axit amin để tạo cơ, xương, sụn, da, tóc, mô liên kết và nhiều hơn thế nữa. Có nhiều loại axit amin khác nhau, nhưng loại có nhiều nhất trong cơ thể bạn tạo nên collagen. Collagen là protein cấu trúc chính hình thành nên các mô liên kết và da của bạn.


Vì sự sản xuất collagen của cơ thể suy giảm khi bạn già đi. Nhưng bạn cần collagen đầy đủ để xương, khớp và da chắc khỏe. Nên việc bổ sung nhiều collagen hơn vào chế độ ăn uống của bạn nghe có vẻ không đúng. Đó là lý do tại sao nhiều nhà sản xuất thực phẩm bổ sung đã bắt đầu bán các loại bột và viên uống collagen. Đây là những sản phẩm được làm chủ yếu từ các bộ phận động vật, như vảy cá, xương hoặc da bò.

Nhưng những chất bổ sung này có thực sự làm được gì không? Đây là những gì bạn cần biết về tác dụng của bột collagen?

Bột collagen là gì?

Có hơn một chục loại collagen, mỗi loại bao gồm các "peptit" hoặc axit amin khác nhau. Các loại khác nhau tạo thành da và gân trái ngược với sụn. Việc tìm ra loại nào có thể giúp ích cho sức khỏe của bạn đã được chứng minh là khó khăn. Ngoài ra, các chất bổ sung có chứa collagen khác nhau rất nhiều.

Hầu hết các loại collagen peptide dạng bột trên thị trường đều chứa collagen loại I thủy phân. Chúng được chiết xuất từ ​​da sống, xương hoặc vảy cá . Thủy phân đơn giản có nghĩa là các chuỗi axit amin đã được chia thành các đơn vị nhỏ hơn. Đây là một quá trình cho phép bột hòa tan trong cả chất lỏng nóng và lạnh.

Loại collagen này đã trở nên vô cùng phổ biến do bạn có thể thêm nó vào mọi thứ, từ cà phê nóng và súp đến pha lạnh và sinh tố. Nó cung cấp cho chúng ta nhiều protein, với một khẩu phần hai muỗng chứa hầu hết các peptide collagen cung cấp khoảng 18 gram.

Những tác dụng của bột collagen là gì?

Nghiên cứu về tác dụng phụ và lợi ích tiềm năng của việc bổ sung collagen vẫn đang được tiến hành. Nhưng đây là những gì chúng ta biết ngay bây giờ về những mặt phụ tiềm ẩn đối với các bộ phận cơ thể khác nhau.

Tác dụng của bột collagen với khớp nối

Hiện tại, nghiên cứu đầy đủ nhất tập trung vào sức khỏe khớp. Quay trở lại ít nhất là vào đầu những năm 90, các nghiên cứu đã liên kết việc bổ sung collagen với việc giảm các triệu chứng viêm khớp . Bốn trong số năm người bị viêm xương khớp dùng liều 40 mg collagen loại II không biến tính hàng ngày đã thấy cơn đau của họ giảm trung bình 26%, theo một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Khoa học Y tế Quốc tế. (Collagen loại II có nguồn gốc từ sụn gà - không phải xương bò và da sống hoặc vảy cá.)

Điều không rõ ràng là collagen trong chất bổ sung thực sự giúp ích cho khớp của những người bị viêm khớp như thế nào. Thay vì góp phần vào việc cung cấp collagen hoặc sụn cho cơ thể, những chất bổ sung này có thể làm giảm viêm và do đócải thiện các triệu chứng viêm khớp, các tác giả nghiên cứu viết. Tiến sĩ Moyad nói rằng hiệu quả của collagen đối với bệnh viêm khớp và đau khớp vẫn còn là vấn đề đáng nghi ngờ, nhưng có đủ nghiên cứu đầy hứa hẹn để chứng minh nó.

Xương

Trong một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh , những người bổ sung collagen hàng ngày đã cho thấy sự cải thiện về mật độ khoáng xương của họ một năm sau đó, đặc biệt là khi họ uống kết hợp với Vitamin D và canxi. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn chính xác lý do tại sao collagen dường như tăng cường khung xương của chúng ta, nhưng họ nghĩ rằng nó có thể kích hoạt một số quá trình đồng hóa nhất định thúc đẩy sự phát triển của xương.

Da và Tóc

Nói chuyện với các nhà khoa học dinh dưỡng, và họ sẽ cho bạn biết một trong những sai lầm lớn nhất mà họ nghe thấy khi nói đến thực phẩm và chất bổ sung là cho rằng thứ gì đó bạn nuốt vào sẽ biến thành thứ giống nhau trong cơ thể bạn. Đó không phải là cách hoạt động của quá trình tiêu hóa và sinh hóa.

Vậy thực phẩm chức năng bổ sung collagen có thực sự mang lại lợi ích cho da và tóc không? "Không thể nào", Adam Friedman, MD , một phó giáo sư da liễu tại Đại học George Washington, nói. "Collagen sẽ được tiêu hóa bởi đường tiêu hóa của bạn vì nó không được xây dựng để tồn tại với sự thay đổi độ pH lớn trong ruột."

Có nghiên cứu để hỗ trợ anh ta về điều đó. Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy các enzym và axit tiêu hóa trong ruột của bạn phá vỡ collagen thủy phân, là loại có trong hầu hết các loại bột. Nhưng cùng một nghiên cứu cho thấy collagen loại II có thể đi qua ruột của bạn mà không làm mất cấu trúc hóa học của nó.

Tất nhiên, chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về đường ruột của con người. Nhiều nghiên cứu đã liên kết một số peptide collagen với việc giảm nếp nhăn trên da và làn da khỏe mạnh hơn. Vì vậy, có thể một số phát hiện mới sẽ giải thích bằng chứng giai thoại liên kết bột collagen với lợi ích của móng và tóc . Nhưng tại thời điểm này, có rất nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Tác dụng của bột collagen với tiêu hóa

Có một số bằng chứng cho thấy một số axit amin nhất định được tìm thấy trong collagen - đặc biệt, một loại được gọi là glycine - có thể làm giảm chứng viêm GI và hỗ trợ tiêu hóa. Nhưng một lần nữa, bằng chứng là hỗn hợp. Hầu hết nó không liên quan đến bột hoặc chất bổ sung collagen, mà thay vào đó là xem xét các axit amin cụ thể trong môi trường phòng thí nghiệm.


SHARE THIS

0 nhận xét: