Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Testosterone thấp có nguy hiểm cho sức khỏe của bạn không?

Testosterone thấp, còn được gọi là thấp, T là một tình trạng phổ biến ở nam giới khi họ già đi. Nồng độ testosterone giảm tự nhiên theo tuổi tác. Trong độ tuổi 60, khoảng 20 phần trăm nam giới có testosterone thấp, theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu . Trong số những người đàn ông ở độ tuổi 70, con số đó tăng lên 30%. Và vào thời điểm đàn ông đã đến tuổi 80, khoảng một nửa trong số họ đã giảm mức testosterone.


Tại sao đàn ông cần testosterone

Testosterone là hoóc môn giới tính được sản xuất trong tinh hoàn của một người đàn ông. Khi em bé nam đang phát triển, hormone này giúp cơ quan sinh dục hình thành. Ở tuổi dậy thì, testosterone đóng vai trò chính trong sự phát triển thể chất của con trai thành nam giới. Nó làm cho tóc mọc trên mặt, xây dựng cơ bắp và khiến giọng nói trầm hơn. Sau này, testosterone cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tình dục của một người đàn ông.

Tại sao nồng độ testosterone giảm?

Giảm mức độ testosterone là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Một người đàn ông càng lớn tuổi, mức testosterone của anh ta có thể giảm xuống. Một số nguyên nhân khác ngoài lão hóa cũng có thể dẫn đến testosterone thấp. Chúng bao gồm chấn thương tinh hoàn cũng như hóa trị hoặc xạ trị để điều trị ung thư ở vùng sinh dục. Các nguyên nhân khác bao gồm các bệnh về tuyến yên và các loại thuốc ảnh hưởng đến tuyến này, chẳng hạn như steroid.

Tham khảo thêm những dấu hiệu testosterone thấp để tự chẩn đoán cho mình.

Testosterone thấp ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn như thế nào

Testosterone thấp có thể có ảnh hưởng sức khỏe thực sự và quan trọng, đặc biệt là đối với đời sống tình dục của một người đàn ông. Đàn ông có testosterone thấp có thể gặp khó khăn trong việc lấy và giữ cương cứng. Sự cương cứng mà họ có có thể đến ít thường xuyên hơn và không mạnh mẽ như trước. Ham muốn quan hệ tình dục của một người đàn ông cũng giảm khi testosterone giảm. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến tình dục ít thường xuyên hơn. Điều này có thể có ảnh hưởng thực sự đến các mối quan hệ đối tác.

Tác dụng khác của testosterone thấp

Có testosterone thấp không chỉ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khả năng quan hệ tình dục của bạn. Nó có thể gây ra các triệu chứng khác là tốt. Nếu bạn có T thấp, bạn có thể nhận thấy một số triệu chứng sau:

  • tăng cân
  • có ít năng lượng hơn bạn đã từng
  • tăng mỡ cơ thể và giảm khối lượng cơ bắp
  • cảm thấy áp lực
  • khó tập trung

Quan tâm đến sức khỏe

Việc thiếu testosterone đôi khi có thể ảnh hưởng lâu dài, nghiêm trọng đến cơ thể. Ở những người đàn ông có mức độ rất thấp, xương có thể trở nên yếu, có khả năng gây ra một tình trạng gọi là loãng xương. Loãng xương khiến mọi người dễ bị chấn thương hơn.

Một nghiên cứu trong Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa cũng liên kết testosterone thấp với nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim và các nguyên nhân khác.

Chẩn đoán T thấp

Nếu bạn có các triệu chứng như giảm ham muốn tình dục hoặc các vấn đề cương cứng, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu để giúp xác định xem bạn có testosterone thấp hay không. Vì nồng độ testosterone có thể tăng và giảm trong ngày, bạn có thể cần phải có nhiều hơn một xét nghiệm. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm máu vào buổi sáng, đó là khi nồng độ testosterone cao nhất.

Được điều trị cho T thấp

Nếu mức độ của bạn thấp, bạn có thể được chỉ định liệu pháp thay thế testosterone. Hầu hết đàn ông có testosterone thấp chà gel testosterone lên cánh tay hoặc vai, theo Tổ chức Chăm sóc Tiết niệu . Một phương pháp khác là bắn vào cơ bắp, hoặc bạn có thể mặc một miếng vá từ từ giải phóng testosterone vào máu. Cũng có những viên đi dưới da. Có những liệu pháp thay thế bằng miệng là tốt, nhưng chúng không được khuyến cáo để thay thế testosterone. Đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt không nên dùng testosterone vì nó có thể thúc đẩy ung thư phát triển.

Biết khi nào bạn cần điều trị

Trong vài năm qua, nhiều công ty dược phẩm đã bắt đầu quảng cáo các sản phẩm được thiết kế để đối xử với thấp. Từ năm 2001 đến 2011, số lượng đàn ông trên 40 tuổi sử dụng liệu pháp testosterone tăng gấp ba lần, theo một bức thư nghiên cứu được công bố trên JAMA Internal Medicine . Điều quan trọng là phải được kiểm tra nếu bạn có triệu chứng testosterone thấp để bạn chỉ được điều trị nếu bạn thực sự cần nó. 


SHARE THIS

0 nhận xét: