Thứ Ba, 4 tháng 8, 2020

Testosterone có lợi cho cơ thể bạn như thế nào

Testosterone là hoóc môn được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn cho nam giới và buồng trứng và tuyến thượng thận cho phụ nữ. Hormone này rất cần thiết cho sự phát triển của nam giới và các đặc điểm nam tính. Đối với phụ nữ, testosterone có số lượng nhỏ hơn nhiều. Sản xuất testosterone tăng khoảng 30 lần trong thời niên thiếu và đầu tuổi trưởng thành. Sau khi trưởng thành sớm, việc giảm nhẹ mỗi năm là điều tự nhiên. Cơ thể bạn có thể thấy sự suy giảm một phần trăm sau khi bạn 30 tuổi.Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong:

 • khối lượng cơ và xương
 • lông mặt và lông mu
 • cơ thể phát triển tiếng nói sâu sắc hơn
 • ham muốn tình dục
 • tâm trạng và chất lượng cuộc sống
 • trí nhớ bằng lời nói và khả năng tư duy

Gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về testosterone thấp. Bởi vì việc có testosterone thấp khi bạn già đi, một số triệu chứng như giảm khối lượng cơ bắp, tăng mỡ cơ thể hoặc rối loạn cương dương có thể là dấu hiệu của các tình trạng khác.

Bạn có thể quan tâm đến việc tăng mức testosterone nếu bác sĩ nói rằng bạn có mức độ thấp, hoặc suy sinh dục , hoặc cần điều trị thay thế testosterone cho các điều kiện khác. Nếu bạn có mức testosterone bình thường, việc tăng mức testosterone của bạn có thể không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. Những lợi ích gia tăng được đề cập dưới đây chỉ được nghiên cứu ở những người có mức testosterone thấp.

Những lợi ích của việc tăng mức testosterone của bạn là gì?

1. Tim và máu khỏe

Một trái tim khỏe mạnh bơm máu đến phần còn lại của cơ thể, cung cấp cho cơ bắp và các cơ quan lượng oxy cần thiết để đạt hiệu suất cao nhất. Testosterone giúp sản xuất tế bào hồng cầu thông qua tủy xương. Nồng độ testosterone thấp có liên quan đến nhiều nguy cơ tim mạch.

Nhưng liệu pháp thay thế testosterone có thể giúp điều trị bệnh tim?Học các kết quả Hỗn hợp. Các nghiên cứu nhỏ vào đầu những năm 2000 cho thấy những người đàn ông mắc bệnh tim trải qua liệu pháp testosterone chỉ thấy những cải thiện nhẹ. Một số đã có thể tăng khoảng cách đi bộ của họ lên 33 phần trăm. Một nghiên cứu khác cho thấy liệu pháp hormone chỉ mở rộng các động mạch khỏe mạnh nhưng không có tác dụng đối với đau thắt ngực.

Một nghiên cứu gần đây hơn, lớn hơn với 83. 000 nam giới cho thấy những người đàn ông có nồng độ testosterone trở lại bình thường sẽ giảm 24% khả năng bị đau tim và giảm 36% khả năng bị đột quỵ.

2. Ít béo, nhiều cơ bắp

Testosterone chịu trách nhiệm tăng khối lượng cơ bắp. Khối lượng cơ thể gầy giúp kiểm soát cân nặng và tăng năng lượng. Đối với nam giới có testosterone thấp, nghiên cứu chỉ điều trị có thể làm giảm khối lượng chất béo và tăng kích thước và sức mạnh cơ bắp. Một số đàn ông đã báo cáo sự thay đổi về khối lượng cơ thể gầy nhưng không tăng sức mạnh. Có khả năng bạn sẽ thấy nhiều lợi ích nhất khi bạn kết hợp liệu pháp testosterone với tập luyện sức mạnh và tập thể dục.

3. Xương chắc khỏe hơn

Testosterone đóng một vai trò rất lớn trong mật độ khoáng xương. Mật độ xương giảm khi nam giới già đi và nồng độ testosterone giảm. Điều này làm tăng nguy cơ xương yếu và loãng xương. Xương chắc khỏe giúp hỗ trợ cơ bắp và các cơ quan nội tạng của bạn, có thể tăng hiệu suất thể thao.

Nghiên cứu cho thấy mật độ xương tăng lên khi điều trị bằng testosterone miễn là liều đủ cao. Các thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của testosterone đối với mật độ xương được tìm thấy làm tăng mật độ xương cột sống và xương hông. Khác học của phụ nữ chuyển sang nam giới thấy rằng testosterone làm tăng mật độ khoáng xương. Nhưng không biết liệu testosterone có thể giúp giảm nguy cơ gãy xương hay không.

Bạn cũng có thể sử dụng các viên uống canxi để tăng cường sức khỏe xương.

4. Trí nhớ bằng lời nói tốt hơn, khả năng không gian hoặc lý luận toán học

Nghiên cứu cho thấy những người đàn ông có tỷ lệ testosterone cao hơn sẽ giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Cũng có bằng chứng cho mối tương quan mạnh mẽ giữa testosterone và khả năng tư duy như trí nhớ bằng lời nói và tốc độ xử lý nhanh hơn. Điều trị bằng testosterone cho nam giới 34 đến 70 tuổi đã cho thấy sự cải thiện về trí nhớ không gian.

Bạn có thể sử dụng các chất bổ sung tăng testosterone cho mục đích này. Nhưng các viên uống bổ não cũng là một lựa chọn không tồi.

5. Ham muốn tốt hơn

Nồng độ testosterone tăng tự nhiên để đáp ứng với hưng phấn và hoạt động tình dục. Đàn ông có lượng testosterone cao hơn thường có hoạt động tình dục lớn hơn. Đàn ông lớn tuổi cần nhiều testosterone hơn cho ham muốn và chức năng cương dương. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là rối loạn chức năng cương dương thường là do các điều kiện hoặc thuốc khác chứ không phải do nồng độ testosterone thấp. Đó cũng chính là lý do chúng ta sử dụng thuốc tăng cường sinh lý để giải quyết vấn đề này.

Học chỉ liệu pháp testosterone có thể có lợi cho sức khỏe và hiệu suất tình dục của bạn. Nó cũng trình diễn rằng có một mức độ testosterone tối đa trước khi không có phản ứng tăng lên. Đối với những người đàn ông không bị suy sinh dục, việc tăng testosterone có thể không có lợi cho ham muốn tình dục của bạn.

6. Tâm trạng được cải thiện

Mức testosterone thấp hơn có liên quan đến chất lượng cuộc sống kém hơn. Một số triệu chứng của nồng độ testosterone thấp bao gồm trầm cảm, mệt mỏi và khó chịu. Nhưng một số nghiên cứu trình diễn rằng điều này chỉ có thể dành cho những người đàn ông mắc chứng suy sinh dục. Đàn ông có cơ thể giảm testosterone bình thường theo thời gian không cho thấy sự gia tăng đối với trầm cảm.

Tác dụng của liệu pháp thay thế testosterone đối với tâm trạng có thể khác nhau. Đàn ông bị suy sinh dục báo cáo cải thiện tâm trạng và tinh thần, và giảm mệt mỏi và khó chịu. Nghiên cứu cho thấy rằng điều trị này cũng có thể là một điều trị chống trầm cảm hiệu quả.

Bạn cũng có thể cải thiện tâm trạng bằng cách sử dụng viên sữa ong chúa. Đây là một thực phẩm bổ dưỡng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Những rủi ro của liệu pháp testosterone là gì?

Phương pháp điều trị testosterone theo toa có sẵn như gel, miếng dán da và tiêm bắp. Mỗi đi kèm với tác dụng phụ tiềm năng. Miếng dán có thể gây kích ứng da. Tiêm bắp có thể gây ra thay đổi tâm trạng. Nếu bạn sử dụng gel, đừng chia sẻ sản phẩm với người khác.

Tác dụng phụ có thể có của liệu pháp testosterone bao gồm:

 • tăng mụn trứng cá
 • giữ nước
 • đi tiểu nhiều
 • nở ngực
 • giảm kích thước tinh hoàn
 • số lượng tinh trùng giảm
 • tăng hành vi hung hăng

Điều trị testosterone không được khuyên dùng cho nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc ung thư vú. Ngoài ra, liệu pháp testosterone có thể làm trầm trọng thêm chứng ngưng thở khi ngủ ở người lớn tuổi.

Cân nhắc điều trị thay thế testosterone?

Điều trị là không cần thiết nếu mức độ của bạn nằm trong phạm vi bình thường. Liệu pháp thay thế testosterone chủ yếu có lợi cho nam giới có nồng độ testosterone thấp. Đừng mua testosterone mà không cần toa. Gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có mức testosterone thấp. Xét nghiệm máu có thể xác định mức testosterone của bạn và giúp chẩn đoán các tình trạng cơ bản.

Các bác sĩ và nhà nghiên cứu có ý kiến ​​khác nhau về hiệu quả của liệu pháp thay thế testosterone. Hầu hết đồng ý rằng kết quả nghiên cứu là hỗn hợp cho hầu hết các điều kiện.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là cần thiết để có sức khỏe tốt và đảm bảo hiệu quả điều trị testosterone tối đa. Chăm sóc theo dõi và theo dõi được khuyến khích.

Những cách tự nhiên để tăng mức testosterone của bạn

Một số thực phẩm, vitamin và thảo dược có thể giúp tăng mức testosterone của bạn. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn, nếu bạn lo lắng về testosterone thấp. Những phương pháp điều trị thay thế và tự nhiên này không được chứng minh là nhiều hơn, hoặc hiệu quả như liệu pháp testosterone truyền thống. Một số cũng có thể tương tác với bất kỳ loại thuốc bạn có thể đang dùng và gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn. 


SHARE THIS

0 nhận xét: