Thứ Sáu, 24 tháng 7, 2020

Tổng hợp 11 công dụng của ăn gừng và một số lưu ý khi sử dụng

Đông y cho rằng, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có công dụng phát biểu, tán hàn, ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Phụ thuộc vào cách sử dụng gừng, nó có nhiều công dụng khác nhau. Thực phẩm này còn có tên gọi khác là sinh khương, can khương, bào khương. Tên khoa học Zingiber officinale Rose, họ Gừng (Zingiberaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ. Nhựa dầu chứa 20 - 25% tinh dầu và 20 - 30% những chất cay. Thành phần chủ yếu của nhóm chất cay là zingeron, shogaol và zingerol, trong đó gingerol chiếm tỉ lệ cao nhất. Không chỉ vậy, tinh dầu gừng còn có a-camphen, b-phelandren, eucalyptol và những gingerol.

Vậy tác dụng của việc ăn gừng gồm những gì? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Tác dụng của gừng tươi

Bạn muốn biết thêm về lợi ích của gừng tươi, hãy đọc thêm nội dung của bài viết này.

Tác dụng của ăn gừng với giúp chuyển hóa lipid

Thực sự thì lợi ích của ăn gừng được khẳng định dựa trên Methionine có hàm lượng cao tồn tại trong Củ gừng. Do đó, chúng ta sẽ xem xét công dụng của thành phần này để khẳng định nội dung của nó. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.013 g Methionine.

Thiếu methionine ảnh hưởng đến mức cholesterol trong huyết thanh. Thực tế, các axit amin chứa lưu huỳnh như methionine làm tăng sự nhạy cảm của lipid với peroxidation hoặc thoái hoá. Điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa sự hình thành mảng bám và bệnh tim.

Tác dụng của ăn gừng với giúp trẻ phát triển

Thực sự thì lợi ích của ăn gừng được khẳng định dựa trên Choline có hàm lượng cao tồn tại trong Củ gừng. Do đó, chúng ta sẽ xem xét công dụng của thành phần này để khẳng định nội dung của nó. Trong 100g Củ gừng có chứa 28.800 mg Choline, total.

Neuroplasticity (brain plasticity) là thuật ngữ dùng để nói đến chức năng tự tổ chức lại của não bộ bằng cách hình thành các kết nối thần kinh trong suốt cuộc đời. Neuroplasticity cho phép hệ thần kinh (tế bào thần kinh) trong não bù đắp cho chấn thương, bệnh tật và điều chỉnh hoạt động của nó phản ứng với các tình huống mới hoặc sự thay đổi của môi trường. Nói đơn giản thì neuroplasticity là tính dẻo của não và choline được cho là rất quan trọng để hỗ trợ độ đàn hồi và độ dẻo của não. Khi trẻ lớn lên, choline không thể thiếu để giúp phát triển chức năng não vì nó đóng chức năng đặc biệt cần thiết trong học tập, ghi nhớ, suy nghĩ logic và chức năng tập trung. Trẻ em cần phải có đủ choline để hình thành những kênh dẫn truyền thần kinh trong não trợ giúp ghi nhớ thông tin, chức năng nói, tư duy sáng tạo, kỹ năng toán học, thích nghi xã hội và nhiều hơn thế nữa. Trong thực tế, choline cần thiết cho việc hình thành những kết nối não mới giữa những tế bào thần kinh được gọi là khớp thần kinh, đó là phản ứng hóa học cần thiết để những ký ức hình thành trong não. Một số báo cáo thậm chí cho thấy choline có thể bổ trợ ngăn chặn ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) và có thể khắc phục sự tập trung ở trẻ em, thiếu niên.

Tác dụng của ăn gừng với tăng cường miễn dịch

Thực sự thì tác dụng của ăn gừng được khẳng định dựa trên Methionine có hàm lượng cao tồn tại trong Củ gừng. Do đó, chúng ta sẽ xem xét công dụng của thành phần này để khẳng định nội dung của nó. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.013 g Methionine. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng viên sữa ong chúa, chúng sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Methionine cũng đóng một chức năng cần thiết trong hoạt động chính xác của hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, theo một bài viết trên tạp chí "The Journal of Nutrition" vào tháng 6 năm 2006, lượng methionine cao trong cơ thể làm tăng mức độ những axit amin khác như glutathione, homocysteine và taurine. Tuy nhiên, trong khi glutathione và taurine bổ trợ khắc phục chức năng miễn dịch và phòng tránh những phản ứng viêm, tăng mức homocysteine có thể có công dụng ngược lại. Do đó, điều không thể thiếu là mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng lượng methionine cao.

Tác dụng của ăn gừng với hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Thực sự thì lợi ích của ăn gừng được khẳng định dựa trên Glycine có hàm lượng cao tồn tại trong Củ gừng. Do đó, chúng ta sẽ xem xét tác dụng của thành phần này để khẳng định nội dung của nó. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.043 g Glycine.

Nghiên cứu cho thấy glycine bổ sung bảo vệ chống lại bệnh tim nhờ chức năng ngăn ngừa sự tích tụ của những hợp chất có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, làm cứng và thu hẹp những động mạch. Axit amin này có thể khắc phục chức năng sử dụng oxit nitric của cơ thể, một phân tử thiết yếu làm tăng lưu lượng máu và giảm huyết áp. Trong nghiên cứu ở hơn 4.100 người đau ngực, nồng độ glycine cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đau tim sau khi theo dõi 7,4 năm. Hơn nữa, glycine được nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim ở chuột ăn chế độ nhiều đường.

Tác dụng của ăn gừng với tăng sản xuất melanin

Thực sự thì lợi ích của ăn gừng được khẳng định dựa trên Tyrosine có hàm lượng cao tồn tại trong Củ gừng. Do đó, chúng ta sẽ xem xét công dụng của thành phần này để khẳng định nội dung của nó. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.020 g Tyrosine.

Tyrosine là chất nền chính cho tổng hợp melanin, là chất màu trong da, mắt và tóc của bạn. Các tế bào da rất sinh ra melanin theo phương pháp oxy hóa tyrosine với một enzyme gọi là tyrosinase. Các dị tật di truyền trong gen mã hoá tyrosinase dẫn tới một rối loạn được gọi là albinism. Các người bệnh bạch huyết không thể sinh ra melanin và thường không có bất kỳ sắc tố nào trong tóc, da và mắt của họ.

Làm giảm Cholesterol LDL

Chúng ta xem xét tác dụng của việc ăn gừng dựa trên lợi ích của Vitamin B3 có mặt trong Củ gừng. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.750 mg Niacin.

Niacin đã được sử dụng từ các năm 1950 trong chữa bệnh chứng cholesterol cao. Trên thực tế, nó có tác dụng phòng tránh nồng độ cholesterol LDL “có hại” từ 5-20%. Tuy nhiên niacin không phải là biện pháp chữa trị chính cho chứng cholesterl cao bởi vì nó có thể gây ra một số dị ứng. Hơn nữa, nician chủ yếu được sử dụng như một phương pháp hạ thấp cholesterol cho các người không thể dung nạp statin.

Giảm viêm khớp dạng thấp

Chúng ta xem xét công dụng của việc ăn gừng dựa trên tác dụng của Vitamin B-6 có mặt trong Củ gừng. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.160 mg Vitamin B-6.

Vitamin B6 có thể hỗ trợ giảm những triệu chứng liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Mức độ viêm cao trong cơ thể do viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến hàm lượng vitamin B6 thấp. Tuy nhiên, nó không rõ ràng nếu cung cấp với B6 giảm viêm ở các người có trạng thái này. Một nghiên cứu 30 ngày ở 36 người lớn bị viêm khớp dạng thấp cho thấy 50 mg vitamin B6 được điều chỉnh hàng ngày với nồng độ thấp trong máu của B6 nhưng không ngăn ngừa sự sản xuất những phân tử viêm trong cơ thể. Mặt khác, một nghiên cứu ở 43 người lớn bị viêm khớp dạng thấp lấy 5 mg axit folic đơn độc hoặc 100 mg vitamin B6 với 5 mg axit folic mỗi ngày cho thấy các người nhận B6 có mức độ thấp hơn đáng kể của những phân tử viêm sau 12 tuần.

Một sản phẩm khác có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp là viên sụn cá mập. Nếu bạn quan tâm đến chúng, hãy tìm hiểu thêm trước khi quyết định sử dụng.

Giúp tóc khỏe mạnh

Chúng ta xem xét tác dụng của việc ăn gừng dựa trên tác dụng của Cystine có mặt trong Củ gừng. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.008 g Cystine.

L-Cystine là một Axit Amin có chức năng không thể thiếu trong cấu tạo của protein trong cơ thể, trong việc tổng hợp protein mới. Nó có thể hỗ trợ loại bỏ các gốc tự do phá hoại tế bào, hỗ trợ sản sinh ra các phân tử Collagen mới, hữu ích cho da. Collagen giữ cho da luôn đàn hồi và làm giảm những nếp nhăn nhanh chóng. L-Cystine ​​là một trong các thành phần thiết yếu để sinh ra protein cho tóc như Keratin. Keratin là một protein sợi dài được sản xuất trong tế bào da, tế bào móng và tế bào lông. Nếu không có L-Cystine ​​và Keratin, cơ thể không thể sản sinh ra sợi tóc trong những tế bào thích hợp.

Có lợi cho béo phì

Công dụng của gừng tươi này đến từ thành phần Histidine có trong nó. Vì vậy, con người sẽ phân tích lợi ích của thành phần này để làm nổi bật hơn về trường hợp này. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.030 g Histidine.

Trong một nghiên cứu năm 2013, cung cấp histidine đã được chứng minh mang lại một số công dụng cho chị em béo phì mắc hội chứng chuyển hóa. Bao gồm giảm kháng insulin, giảm khối lượng chất béo, kìm hãm viêm và trầm cảm oxy hóa.

Giúp điều trị nghiện rượu

Công dụng của gừng tươi này đến từ thành phần Thiamin có trong nó. Vì vậy, chúng ta sẽ phân tích lợi ích của thành phần này để làm nổi bật hơn về trường hợp này. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.025 mg Thiamin.

Vitamin B1 bổ trợ giảm nguy cơ tăng trưởng các rối loạn não cụ thể được gọi là hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS). Các triệu chứng của WKS bao gồm không thể tự cử động cơ, tổn thương dây thần kinh, hôn mê và di chuyển khó khăn. Rối loạn não này có liên quan đến nồng độ thiamin thấp và thường thấy ở người nghiện rượu, rất là các người có chế độ ăn kém. Rượu tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ thiamin của cơ thể từ món ăn. Người ta tin rằng khoảng 30% đến 80% người nghiện rượu bị thiếu thiamin. Liều cao thiamin đã được chứng minh là bổ trợ giảm triệu chứng của hội chứng cai rượu.

Tăng cường chức năng tiêu hóa

Lợi ích của gừng tươi này đến từ thành phần Zinc có trong nó. Vì vậy, chúng ta sẽ phân tích lợi ích của thành phần này để làm nổi bật hơn về trường hợp này. Trong 100g Củ gừng có chứa 0.340 mg Zinc, Zn.

Kẽm đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì tuyến tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời làm kích thích tiêu hóa phù hợp. Kẽm đóng chức năng sinh ra những enzyme tiêu hóa, trong đó nó đảm bảo sản sinh những chất dinh dưỡng một cách hữu hiệu. Kẽm cũng rất quan trọng cho việc đổi mới các mô ruột và sản sinh mật giúp cho tiêu hóa khỏe mạnh. 


SHARE THIS

0 nhận xét: